
“หุ้นโรงพยาบาล” แพนิก! คนไข้ตะวันออกกลางหด ”คูเวต” ไร้วี่แววส่งคนรักษาไทย
“หุ้นโรงพยาบาล” แพนิกหนัก! นักลงทุนกังวลคนไข้ตะวันออกกลางมารักษาไทยน้อยลง รวมถึง ”คูเวต” ยังไม่มีความชัดเจน ด้านโบรกฯชี้ลูกค้าต่างชาติเติบโตดี ชู BH-PR9 เป็นจังหวะเก็บ ลงทุนระยะยาว
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้(27ม.ค.67) ราคาหุ้นกลุ่มโรงพยาบาลปรับตัวลงแรง นำโดย บริษัท โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ จำกัด (มหาชน) หรือ BH โดยปิดตลาดที่ระดับ 176.50 บาท ลบ 9.50 บาท หรือ 5.11% ราคาต่ำสุด 175.50 บาท ราคาสูงสุด 186.00 บาท ด้วยมูลค่าซื้อขาย 2.07 พันล้านบาท
ด้านบริษัท โรงพยาบาลพระรามเก้า จำกัด (มหาชน) หรือ PR9 โดยปิดตลาดที่ระดับ 23.10 บาท ลบ 1.10 บาท หรือ 4.55% ราคาต่ำสุด 23.00 บาท ราคาสูงสุด 24.00 บาท ด้วยมูลค่าซื้อขาย 243.89 ล้านบาท
บริษัท บางกอก เชน ฮอสปิทอล จำกัด (มหาชน) หรือ BCH โดยปิดตลาดที่ระดับ 14.90 บาท ลบ 0.10 บาท หรือ 0.67% ราคาต่ำสุด 14.60 บาท ราคาสูงสุด 15.20 บาท ด้วยมูลค่าซื้อขาย 55.93 ล้านบาท
บริษัท กรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด(มหาชน) หรือ BDMS โดยปิดตลาดที่ระดับ 23.40 บาท ลบ 0.20 บาท หรือ 0.87% ราคาต่ำสุด 23.40 บาท ราคาสูงสุด 23.60 บาท ด้วยมูลค่าซื้อขาย 524.31 ล้านบาท
ด้านบริษัทหลักทรัพย์ บัวหลวง จำกัด (มหาชน) หรือ BLS ระบุว่า ผู้บริหาร BH เผย ผู้ป่วยคูเวตที่ยังไม่กลับมาใช้บริการกับโรงพยาบาลในประเทศไทย เพราะว่าเกิดคอรัปชั่นขึ้นภายในประเทศ โดยเฉพาะส่วนงานต่างประเทศ ทำให้มีการหยุดและตรวจสอบระบบ รวมถึงการส่งตัวมารับการรักษาตลอดจนปีนี้ (ตลาดให้ความหวังว่าจะเห็นคูเวตกลับมาปีนี้)
ส่วนประเด็นการตั้งสำรองรายได้จากคูเวตมองว่าไม่มีการตั้งสำรองในส่วนนี้ เพราะ BH เป็นโรงพยาบาลที่ทางรัฐบาลคูเวตให้ความเชื่อมั่นมาตลอด หากดูจำนวนลูกหนี้การค้า(Account Receivable) ของคนไข้ตะวันออกกลาง (Middle East) ในช่วง 9 เดือนแรกของปี 2567 ลดลง ส่วนผลการดำเนินงานงวดปี 2567 คาดว่าลดลง เมื่อเทียบช่วงเดียวกันปีก่อน และเทียบไตรมาสก่อนหน้า อย่างไรก็ดีทางฝ่ายวิเคราะห์แนะนำว่าราคาหุ้น BH ที่ลงมาแรงมากเกินไปเป็นจังหวะเก็บและเข้าลงทุนหุ้นระยะยาว
ด้านบริษัทหลักทรัพย์ กสิกรไทย จำกัด (มหาชน) หรือ KS ระบุว่า ราคาหุ้น PR9 ปรับตัวลง โดยจากการสอบถามนักลงทุนสัมพันธ์ IR ของ PR9 ชี้แจงว่าไม่มีประเด็นลบ ส่วนกรณีความกังวลเรื่องทีมขายคนไข้ตะวันออกกลาง ยังคงทำงานปกติ และแนวโน้มคนไข้ตะวันออกกลางยังเติบโตต่อเนื่อง โดยประเทศหลัก คือ การ์ต้า ส่วนคนไข้คูเวตแบบรัฐบาลสนับสนุน ยังไม่มีเข้ามา
ทั้งนี้ KS ได้สอบถามทาง BH ด้วยเช่นกัน ซึ่งชี้แจงเหมือนกันว่ายังไม่เห็นคนไข้คูเวตแบบรัฐบาลสนับสนุนเข้ามา และไม่ได้มีการประกาศว่าคูเวตจะไม่ส่งคนไข้มาประเทศไทย โดยคนไข้คูเวตแบบจ่ายเงินเอง ยังเข้ามาเรื่อย ๆ ส่วนการสอบถามไปทาง BCH ให้คำตอบเช่นเดียวกัน
โดยประเด็นทีมขายถือว่าเป็นประเด็นเก่า ส่วนความกังวลเรื่องคูเวตไม่มาประเทศไทยไม่มีการประกาศทางการ ซึ่งตลาดมีความอ่อนไหวต่อข่าวมากเกินไป เชื่อว่าประเทศไทยยังคงเป็นทางเลือกหลักของคนไข้คูเวต แม้ว่าจะถูกตัดงบประมาณลง แต่ถือเป็นข่าวที่มีการรับรู้ในตลาดแล้ว
ทั้งนี้ในประมาณการ PR9 ไม่ได้ใส่คนไข้คูเวตแบบรัฐบาลสนับสนุนเข้ามา โดยยังคงแนะนำซื้อ ราคาเป้าหมาย 28 บาท