ADVANC ผนึก “ภาครัฐ” ปิดสัญญาณเน็ต “ชายแดนสระแก้ว” สกัดแก๊งคอลเซ็นเตอร์

“เอไอเอส” ขานรับแผนปราบปรามอาชญากรรมไซเบอร์ กสทช. เดินหน้ารื้อถอน-ปรับลดกำลังส่งเสาสัญญาณแนวชายแดน เสริมความปลอดภัยให้ประชาชน


นายวรุณเทพ วัชราภรณ์ หัวหน้าฝ่ายงานธุรกิจสัมพันธ์ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANC (หรือ AIS) เปิดเผยว่า บริษัทได้ดำเนินการอย่างเคร่งครัดในการแก้ไขปัญหาเสาส่งสัญญาณที่อาจเป็นความเสี่ยงในพื้นที่ชายแดน

โดยที่ผ่านมา AIS ได้ตรวจสอบและดำเนินการปรับปรุงโครงข่ายในพื้นที่ชายแดน 7 จังหวัด 11 อำเภอ เสร็จสิ้นตั้งแต่กลางปี 2567 พร้อมทั้งควบคุมการเชื่อมต่อสัญญาณกับผู้ให้บริการประเทศเพื่อนบ้านภายใต้การอนุญาตที่ถูกต้อง เพื่อป้องกันการใช้เครือข่ายในอาชญากรรมข้ามแดน เช่น แก๊งคอลเซ็นเตอร์ โดยล่าสุด กสทช. ได้ออกคำสั่งเมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2568 ให้เพิ่มความเข้มงวดในการแก้ไขเสาสัญญาณในพื้นที่แนวชายแดน อรัญประเทศ จ.สระแก้ว

ทั้งนี้ บริษัทได้ตอบสนองคำสั่งดังกล่าวโดยทันที โดยในพื้นที่ตลาดเบญจวรรณ ซึ่งอยู่ในกลุ่มที่ 1 (ระยะ 50 เมตรจากชายแดน) ได้รื้อถอนตัวกระจายสัญญาณทั้งหมดเรียบร้อยแล้ว ส่วนพื้นที่บ้านโคกสะแบง (กลุ่มที่ 2 ระยะ 300 เมตรจากชายแดน) ได้ปิดสัญญาณและรื้อถอนอุปกรณ์เสาสัญญาณออกทั้งหมด ขณะเดียวกัน AIS ได้จัดเตรียมรถสถานีฐานเคลื่อนที่และติดตั้ง Small Cell เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่ยังสามารถติดต่อสื่อสารได้อย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ กสทช. ได้กำหนดให้ดำเนินการปรับปรุงโครงข่ายเพิ่มเติมใน 9 จังหวัด ได้แก่ กาญจนบุรี, ตาก, สระแก้ว, เชียงราย, สุรินทร์, บุรีรัมย์, มุกดาหาร, หนองคาย, จันทบุรี และระนอง โดยมีกรอบระยะเวลาดำเนินการภายใน 30 วัน ซึ่งรวมถึงการรื้อถอนเสาสัญญาณที่อยู่ในระยะไม่เกิน 50 เมตรจากชายแดน ลดกำลังส่งของเสาที่อยู่ในระยะ 1 กิโลเมตร และจำกัดความสูงของเสาในรัศมี 3.5 กิโลเมตรให้ไม่เกิน 30 เมตร

นอกจากนี้ AIS ยังได้ร่วมมือกับ กสทช. และหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายในการปิดกั้น IP Address ที่ถูกใช้ในกิจกรรมผิดกฎหมาย พร้อมเน้นย้ำถึงบทบาทสำคัญของการควบคุมโครงข่ายสื่อสารในการป้องกันอาชญากรรมข้ามชาติ การค้ามนุษย์ และขบวนการคอลเซ็นเตอร์ ซึ่งเป็นภัยต่อความมั่นคงและเศรษฐกิจของประเทศ

“เอไอเอสขอยืนยันถึงความพร้อมในการสนับสนุนทุกภารกิจของภาครัฐ เพื่อยกระดับการป้องกันและปราบปรามกลุ่มขบวนการผิดกฎหมาย พร้อมสร้างความปลอดภัยและความมั่นคงให้แก่ประเทศและประชาชนทุกคน” นายวรุณเทพ กล่าว

Back to top button