5 หุ้นโรงแรม-สายการบิน บวกรับข่าว รัฐเตรียมอัด มาตรการกระตุ้นท่องเที่ยว

LH บวก 3% นำ MINT-CRC-BA-AWC รับข่าวรัฐบาลเตรียมเคาะขวัญช่วงสงกรานต์ – มาตรการเที่ยวคนละครึ่ง เข้าที่ประชุม ครม. ภายใน มี.ค.นี้


ผู้สื่อข่าวรายงาน วันนี้ (25 มี.ค.68) ราคาหุ้นกลุ่มโรงแรมปรับตัวขึ้น ณ เวลา 14:14 น. ตอบรับข่าว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เตรียมเสนอมาตรการกระตุ้นท่องเที่ยวเข้า ครม. ภายในเดือน มี.ค. 68 นำโดยบริษัทแลนด์แอนด์เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) หรือ LH ราคาอยู่ที่ระดับ 4.44 บาท บวก 0.14 บาท หรือ 3.26% สูงสุดที่ระดับ 4.46 บาท ต่ำสุดที่ระดับ 4.30 บาท ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 73.70 ล้านบาท

บริษัท ไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) หรือ MINT ราคาอยู่ที่ระดับ 27.00 บาท บวก 0.50 บาท หรือ 1.89% สูงสุดที่ระดับ 27.25 บาท ต่ำสุดที่ระดับ 26.25 บาท ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 135.85 ล้านบาท

บริษัท เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ CRC ราคาอยู่ที่ระดับ 26.00 บาท บวก 0.25 บาท หรือ 0.97% สูงสุดที่ระดับ 26.50 บาท ต่ำสุดที่ระดับ 25.50 บาท ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 112.47 ล้านบาท

บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BA ราคาอยู่ที่ระดับ 18.90 บาท บวก 0.10 บาท หรือ 0.53% สูงสุดที่ระดับ 19.40 บาท ต่ำสุดที่ระดับ 18.80 บาท ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 65.30 ล้านบาท

บริษัท แอสเสท เวิรด์ คอร์ป จำกัด (มหาชน) หรือ AWC ราคาอยู่ที่ระดับ 2.68 บาท บวก 0.02 บาท หรือ 0.75% สูงสุดที่ระดับ 2.70 บาท ต่ำสุดที่ระดับ 2.64 บาท ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 101.58 ล้านบาท

โดยเป็นผลมาจาก นายสรวงศ์ เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า รัฐบาลเตรียมออกมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศเร็วๆ นี้ ผ่านโครงการส่งเสริมการเดินทางข้ามภาค โดยเพิ่มสัดส่วนการสนับสนุนค่าใช้จ่ายด้านการท่องเที่ยวจากรัฐบาลเป็น 50% ขณะที่ประชาชนรับผิดชอบอีก 50%

ทั้งนี้ มาตรการดังกล่าวจะครอบคลุมค่าใช้จ่ายด้านที่พักและอาหาร ซึ่งมีรูปแบบคล้ายกับโครงการ “เราเที่ยวด้วยกัน” ที่เคยดำเนินการก่อนหน้านี้ แต่มีการปรับเพิ่มสัดส่วนการสนับสนุนจากเดิมที่รัฐบาลช่วย 40% และประชาชนจ่ายเอง 60% เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวและกระจายรายได้สู่ภาคธุรกิจในประเทศมากขึ้น

ขณะที่ โครงการกระตุ้นการท่องเที่ยวใหม่ของรัฐบาล ยังอยู่ระหว่างสรุปชื่ออย่างเป็นทางการ จะเปิดให้ประชาชนใช้ คูปองดิจิทัล เพื่อรับส่วนลดค่าโรงแรมที่พักและค่าอาหารจากร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการ นอกจากนี้ รัฐบาลยังอยู่ระหว่างพิจารณาสนับสนุนค่าตั๋วเครื่องบิน เพื่อกระตุ้นการเดินทางข้ามภูมิภาค มีเป้าหมายเริ่มดำเนินการในช่วง โลว์ซีซั่น (พ.ค. – ก.ย. 68) โดยกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาวางแผนเสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาอนุมัติภายในเดือนมีนาคม 2568

ด้าน บริษัทหลักทรัพย์ ฟิลลิป (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ระบุผ่านบทวิเคราะห์ถึง LH คาดการณ์รับประโยชน์จากการเตรียมเคาะเห็นชอบของขวัญช่วงสงกรานต์ และมาตรการเที่ยวคนละครึ่ง จากที่ประชุม ครม. โดยปีนี้ บริษัทตั้งเป้าธุรกิจโรงแรม และค่าเช่าจะเติบโต 2.6% จากปีก่อนหน้า และโรงแรมใหม่ Grand Center Point-Lumpini จะสนับสนุนกำไรทั้งปี เนื่องจากอยู่ในระดับ Luxury ที่มีการแข่งขันน้อย คาด Occ. Rate จะอยู่ที่ 30-40% ต่อปี

โดย LH มีธุรกิจโรงแรมอยู่ภายใต้การบริหารของ LH Hotel Leasehold Real Estate Investment Trust (LHHOTEL) ซึ่งเป็นกองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ โดยมีโรงแรมที่สำคัญ ได้แก่ Grand Centre Point Terminal 21 (กรุงเทพฯ)Grand Centre Point Ratchadamri (กรุงเทพฯ) และ Grand Centre Point Sukhumvit 55 (กรุงเทพฯ)

ส่วน บริษัทหลักทรัพย์ กรุงศรี จำกัด (มหาชน) ระบุผ่านบทวิเคราะห์ถึง MINT หรือหุ้นที่มีปัจจัยหนุนเฉพาะได้ประโยชน์จุดท่องเที่ยวที่เด่นในส่วนเกาะสมุย ซึ่งล่าสุดมีรายงานยอดจองโรงแรมช่วงเทศกาลสงกรานต์เด่นเป็นปลายทางอันดับ 1 ของประเทศไทย ทั้งที่ปกติช่วงไตรมาส 2/67 ไม่ใช่หน้าท่องเที่ยวสมุย โดยมองเป็นบวกต่อ BA และ MINT

นอกจากนี้ บล.กรุงศรี ระบุ กลุ่มท่องเที่ยวได้รับจิตวิทยาบวกจากตัวเลขจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติ 10-16 มี.ค. อยู่ที่ 6.36 แสนคน ลดลง 0.42% เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว แม้ยังอ่อนตัวลงของนักท่องเที่ยวกลุ่ม Long-haul แต่หากดูกลุ่มนักท่องเที่ยวหลักๆ อาทิ จีน มาเลเซีย รัสเซีย เกาหลีใต้ อินเดีย ฟื้นตัว เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้วทั้งหมด หนุน YTD นักท่องเที่ยว (16 มี.ค.) สูงราว 8.3 ล้านคน หรือเฉลี่ยวันละ 1.1 แสนคน โดยรวมเราประเมินน่าจะเริ่มสร้างจิตวิทยาทางบวกจากการฟื้นตัวของนักท่องเที่ยวหลัก ขณะที่ภาพทั้งปียังเดินหน้าสู่กรอบ 38-40 +/- ล้านคน

ผสานจิตวิทยาบวก นายกฯ พบทีม F1 ยืนยันเดินหน้าศึกษาโอกาส-ความคุ้มค่าร่วมทุนจัดแข่งในไทยปี 28 และวันนี้จะมีการจัดงาน Roundtable สัมมนาโครงการ Entertainment Complex เชิงกลยุทธ์ แนะนำทยอยสะสมหุ้นอิงภาคบริการที่สะท้อนความเสี่ยงท่องเที่ยวชะลอระยะสั้นไปแล้วระดับหนึ่ง อาทิ AOT, CPALL, MINT ที่อยู่ในโซน Deep Value และสายการบินที่ได้ประโยชน์น้ำมันขาลง BA

Back to top button