
PTTEP ทุ่ม 1.2 พันล้านซื้อ APICO เพิ่ม! ดันถือ “สินภูฮ่อม” แตะ 90% ลุยขยายผลิตก๊าซ
PTTEP ทุ่มเงิน 1,164.54 ล้านบาท ซื้อเพิ่มใน APICO ดันสัดส่วนถือโครงการสินภูฮ่อมเพิ่มเป็น 90% จาก Jadestone เสริมการผลิตก๊าซในไทย มีผลตั้งแต่ 16 เม.ย. 68
นายปิยะ สุขุมภาณุเมศร์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ กลุ่มงานธรณีศาสตร์และการสำรวจ บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ PTTEP เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 16 เมษายน 2568 ทาง PTTEP HK Holding Limited ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ PTTEP ได้ลงนามในสัญญาซื้อขาย (Sale and Purchase Agreement: SPA) เพื่อเข้าซื้อสัดส่วนเพิ่มเติมร้อยละ 27.18 ในบริษัท APICO LLC จากบริษัท Jadestone Energy Pte. Ltd. ผ่านการเข้าซื้อหุ้นทั้งหมดของบริษัท Jadestone Energy (Thailand) Pte. Ltd. บริษัท Jadestone Energy (PHT GP) Limited และบริษัท PHT Partners LP ด้วยมูลค่า 3.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐอเมริกา (ราว 1,164.54 ล้านบาท คิดจาก 33.27 บาท/ดอลลาร์)
โดยมูลค่าดังกล่าวจะมีการปรับเงินทุนหมุนเวียนและรายการอื่น ๆ ตามสัญญาฯ และอาจมีการรับรู้มูลค่าซื้อเพิ่มเติมจำนวน 3.5 ล้านดอลลลลาร์สหรัฐอเมริกา (ราว 1,164.54 ล้านบาท คิดจาก 33.27 บาท/ดอลลาร์) หากบรรลุเงื่อนไขตามที่ระบุไว้ในสัญญาฯ
ทั้งนี้ บริษัท APICO LLC ถือสัดส่วนการลงทุนร้อยละ 35 ในโครงการสินภูฮ่อม (แปลง EU1 และ E5N) และถือสัดส่วนการลงทุนทางอ้อมร้อยละ 100 ในแปลง L27/43 ผ่านบริษัท APICO Khorat (Holdings) LLC และบริษัท APICO (Khorat) Limited โดยการเข้าซื้อสัดส่วนดังกล่าวมีผลสมบูรณ์ในวันที่ 16 เมษายน 2568 และส่งผลให้ PTTEP มีสัดส่วนการลงทุนในโครงการสินภูฮ่อมเพิ่มขึ้นจากร้อยละ 80.487 เป็นร้อยละ 90
สำหรับโครงการสินภูฮ่อมเป็นแหล่งผลิตก๊าชธรรมชาติบนบก ตั้งอยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย ในปี 2567 โครงการมีปริมาณการผลิตเฉลี่ยของก๊าชธรรมชาติ 105 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน (17.226 บาร์เรลเทียบเท่าน้ำมันดิบต่อวัน) และคอนเดนเสท 222 บาร์เรลต่อวัน
การลงทุนในครั้งนี้สอดคล้องกับพันธกิจของ PTTEP ในการสร้างความมั่นคงด้านพลังงานของประเทศ และยังช่วยเพิ่มปริมาณการผลิตและสำรองปิโตรเลียม เพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่งในการเติบโตของบริษัทในระยะยาว