
“ดาวฟิวเจอร์” ร่วง 200 จุด หลังจีนปัดข่าวเจรจาภาษีสหรัฐ
ดาวโจนส์ฟิวเจอร์ ร่วงเกือบ 200 จุด หลังเหอ หย่าตง โฆษกกระทรวงพาณิชย์ของจีน ปฏิเสธข่าวลือความคืบหน้าเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐ ยันไม่มีมูลความจริง
ผู้สื่อข่าวรายงาน วันนี้ (24 เม.ย. 68) ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์ ร่วงลงเกือบ 200 จุด หลังจากที่จีนยืนยันว่ายังคงไม่มีการเจรจาทางการค้ากับสหรัฐแต่อย่างใด ซึ่งได้สร้างความผิดหวังต่อนักลงทุนที่ต้องการเห็นความคืบหน้าในการเจรจาเพื่อลดความขัดแย้งในการทำสงครามการค้าของสหรัฐ ณ เวลา 19:19 น.ตามเวลาไทย ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์ลบ 186 จุด หรือ 0.47% สู่ระดับ 39,589 จุด
นายเหอ หย่าตง โฆษกกระทรวงพาณิชย์ของจีน กล่าวปฏิเสธข่าวลือเกี่ยวกับความคืบหน้าในการเจรจาการค้าระหว่างจีนและสหรัฐ โดยระบุว่าข่าวดังกล่าวไม่มีมูลความจริงแต่อย่างใด
ดัชนีดาวโจนส์ปิดตลาดวานนี้พุ่งขึ้นกว่า 400 จุด และในการซื้อขายระหว่างวันสามารถทะยานขึ้นกว่า 1,100 จุด ขานรับถ้อยแถลงของนายสก็อตต์ เบสเซนต์ รัฐมนตรีคลังสหรัฐ ที่ระบุว่า มีโอกาสที่สหรัฐและจีนจะบรรลุข้อตกลงการค้าครั้งใหญ่
ก่อนหน้านี้ นายเบสเซนต์แสดงความหวังว่า ความขัดแย้งทางการค้าระหว่างสหรัฐและจีนจะคลี่คลายลงในไม่ช้า
ขณะที่ นายเบสเซนต์ ยังยืนยันว่า แม้สหรัฐจะเพิ่มอัตราภาษีนำเข้าสินค้าจากจีนขึ้นเป็น 145% และจีนจะตอบโต้ด้วยการเก็บภาษีสินค้าจากสหรัฐที่ระดับ 125% แต่เป้าหมายนโยบายของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ไม่ใช่การตัดขาดเศรษฐกิจของสหรัฐและจีนออกจากกัน
ด้าน โดนัลด์ ทรัมป์ แสดงท่าทีประนีประนอมในการเจรจาการค้ากับจีน โดยระบุว่า อัตราภาษีในอัตรา 145% ที่เรียกเก็บกับสินค้านำเข้าจากจีน “ถือว่าอยู่ในระดับที่สูงมาก แต่สหรัฐจะไม่เรียกเก็บภาษีที่สูงเช่นนั้น โดยจะลดลงต่ำกว่านั้นมาก แต่ไม่ถึงระดับ 0%