
น้ำมันดิบปิดวันศุกร์ปรับลง ตลาดวิตกอุปทานสูงเกินไป
สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดปรับตัวลดลงเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (24 ก.ค.) เนื่องจากตลาดได้รับแรงกดดันจากความวิตกกังวลเกี่ยวกับอุปทานที่สูงเกินไป
สำนักข่าวอินโฟเควสท์รายงานว่า สัญญาน้ำมันดิบ WTI ส่งมอบเดือนก.ย.ลดลง 31 เซนต์ ปิดวันศุกร์ (24 ก.ค.) ที่ 48.14 ดอลลาร์/บาร์เรล ส่วนสัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ส่งมอบเดือนก.ย.ลดลง 65 เซนต์ ปิดที่ 54.62 ดอลลาร์/บาร์เรล
ราคาน้ำมันปรับตัวลดลงหลังรายงานของเบเกอร์ ฮิวส์ ซึ่งเป็นผู้ให้บริการด้านน้ำมันระบุว่า บริษัทน้ำมันสหรัฐมีจำนวนแท่นขุดเจาะน้ำมันเพิ่มขึ้นในสัปดาห์นี้ ถึงแม้ว่าราคาน้ำมันดิบจะปรับตัวลดลง รายงานดังกล่าวระบุว่า จำนวนแท่นขุดเจาะที่เปิดดำเนินงานปรับตัวเพิ่มขึ้น 21 แห่ง แตะที่ 659 แห่งในสัปดาห์นี้
ด้านสำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) เปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันดิบของสหรัฐเพิ่มขึ้นมากเกินคาดในสัปดาห์ที่แล้ว ทั้งนี้ สต็อกน้ำมันดิบเพิ่มขึ้น 2.5 ล้านบาร์เรล สู่ระดับ 463.9 ล้านบาร์เรล ขณะที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะลดลง 1.6 ล้านบาร์เรล สำหรับอัตราการใช้กำลังการกลั่นน้ำมันเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 95.3% ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่ปี 2005