LH ที่ราคาเท่าบุ๊กแวลู

ราคาของหุ้นสุดยอดอสังหาฯของไทยอย่าง LH ที่ลงมาต่ำเตี้ยเรี่ยพื้นอย่างหมดสภาพตอนนี้ที่ 4.26 บาท อาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกสำหรับนักลงทุนทั่วไป


ราคาของหุ้นสุดยอดอสังหาริมทรัพย์ของไทยอย่าง บริษัท แลนด์แอนด์เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) หรือ LH ที่ลงมาต่ำเตี้ยเรี่ยพื้นอย่างหมดสภาพตอนนี้ที่ 4.26 บาท อาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกสำหรับนักลงทุนทั่วไป แต่เมื่อเห็นความสามารถในการทำกำไรของบริษัทล่าสุดที่ระดับแค่ 3.5 พันล้านบาทเศษ ทั้งที่เคยทำได้สูงกว่า 10,000 ล้านบาท และแถมท้ายด้วยการประกาศแผนธุรกิจว่าปีใหม่นี้ จะเปิดโครงการใหม่อีกแค่สามถึงสี่โครงการเท่านั้นเองเพราะต้องเร่ขายของเก่าที่เหลือให้หมดเสียก่อน ยิ่งเป็นเหตุผลให้ราคาหุ้นไม่ขยับขึ้น ผิดจากในยุคเสี่ยตึ๋ง (นายอนันต์  อัศวโภคิน) ที่ราคาหุ้นไม่เคยต่ำกว่า 9 บาท แต่ในเวลานี้อยู่ที่ 4.26 บาทเท่ากับบุ๊กแวลู

ความจริงแล้วหุ้น LH เป็นหุ้นสัญลักษณ์ของวงการอสังหาริมทรัพย์มายาวนานมาถึง 30 ปี และมีบริษัทจดทะเบียนในเครือข่ายหลายรายเช่น HMPRO และ QH รวมทั้ง CNT และ LH Bank อีกทั้งยังมีกองทุน LHSC ในตลาดกองทุนรวมสำหรับถือหุ้นในโครงการเทอร์มินอล 21 ทั้งในกรุงเทพฯ และพัทยาอีกด้วย  จึงไม่น่าจะต้องมาเผชิญกับภาวะวิกฤตของราคาหุ้นแบบที่กำลังเป็นอยู่นี้ หรือว่าจะมีใครอยู่เบื้องหลังการตกลงของราคาหุ้นที่ย่ำแย่เช่นนี้

สำหรับนักลงทุนรายย่อย ไม่ต้องคิดอะไรมากเมื่อหุ้นตกลงมามากขนาดนี้ก็คงซื้อเก็บทำกำไรไม่ต้องสนใจว่าใครจะเล่นเกมอะไร เพราะราคาหุ้นตัวนี้ผ่านร้อนผ่านหนาวมามากแล้ว

วิษณุ โชลิตกุล

Back to top button