หุ้นช้ำเพราะคนบ้า

“Yes, he's an Idiot with zero common sense, and no social skills, but he is my son. I just hope he never gets into politics. He'd be a disaster.”


“Yes, he’s an Idiot with zero common sense, and no social skills, but he is my son. I just hope he never gets into politics. He’d be a disaster.”

คลิปนี้ กำกับว่าเป็นคำพูดของแมรี่ แอนน์ ทรัมป์ มารดาโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนปัจจุบัน แปลโดยฝ่ายข่าวต่างประเทศข่าวหุ้นธุรกิจ

จับความได้ว่า “ใช่ เขา (ทรัมป์) เป็นคนโง่ที่มีสามัญสำนึกเป็นศูนย์ และไม่มีทักษะทางสังคมอยู่เลย แต่อย่างไรก็ตาม เขาก็ยังเป็นลูกชายฉันอยู่ ฉันหวังแต่เพียงว่า เขาจะไม่ลงเล่นการเมือง เพราะเขาจะเป็นตัวหายนะ”

คุณแม่อะไร ถ้าไม่เกลียดลูกชายเข้าไส้ ก็เป็นคุณแม่ที่มีจิตใจเที่ยงธรรมอย่างสูง ที่มองทะลุถึงก้นบึ้งจิตใจลูก และหวังดีต่อส่วนรวมว่า ในอนาคต เขาไม่ควรจะลงเล่นการเมือง เพราะเขาคือตัวหายนะ

ไดอะล็อกดังกล่าวไม่มีคำยืนยันว่าเป็นคำพูดของทรัมป์จริงหรือไม่ เพราะทั้งเว็บไซต์ยาฮู, PolitiFact, และรอยเตอร์ ต่างออกมาระบุว่า จากการตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว ไม่พบว่า แม่ของทรัมป์เคยพูดประโยคดังกล่าว

Yahoo ระบุว่า จากการใช้ Google Search โควตดังกล่าว ปรากฏว่า ไม่พบผลลัพธ์ของประโยคดังกล่าวที่มีวันที่ก่อนปี 2563 เลย ซึ่งแมรี่ แอนน์ ทรัมป์เสียชีวิตไปตั้งแต่ปี 2543 ฉะนั้น อาจจะแปรนัยความหมายได้ว่า มีการปั่นข่าวขึ้นมาเพื่อหวังผลทางการเมืองในช่วงนั้น

กระนั้นก็ตาม เฝ้าดูอุปนิสัยใจคอจริงของประธานาธิบดีทรัมป์ตอนนี้ ก็เหมือนเป๊ะกับคำพูดที่อาจจะอุปโลกน์ของแม่ทรัมป์เลย

เขาคือประธานาธิบดีของประเทศที่มีเศรษฐกิจใหญ่อันดับ 1 ของโลก หรือบุคคลวิกลจริตที่ถล่มตลาดหุ้นและเศรษฐกิจทั่วโลกกันแน่!

ไม่ก่อผลดีต่อตลาดหุ้นและเศรษฐกิจตัวเองทั้งในระยะสั้นและระยะยาวอีกด้วย แต่เขาก็จะทำ

นับแต่ประธานาธิบดีทรัมป์ ประกาศเรียกเก็บภาษีตอบโต้ทางการค้าเมื่อวันที่ 2 เม..และให้มีผลการจัดเก็บภาษีนำเข้าจริงเริ่มแต่วันที่ 5..ตลาดหุ้นไทยร่วง 3 วันทำการติด รวมแล้ว 98 จุด

กรณีวันที่ 9 เม.. ที่หุ้นทำท่าจะร่วงลงต่อ ถึงขนาดตลาดหลักทรัพย์ฯ หรือตลท. ประกาศมาตรการชั่วคราว กำหนดเพดานให้หุ้นขึ้นลงได้แค่ 15% และห้าม “ชอร์ตเซล” เป็นการชั่วคราว

แต่ตลาดหุ้นไทยเป็นกรณีพิเศษ ที่บริษัท กัลฟ์ ดีเวลลอปเมนท์ เปิดเผยการเข้าซื้อหุ้น GULF ของนายสารัชถ์ รัตนาวะดี ผู้ถือหุ้นใหญ่ จำนวนรวม 35.5 ล้านหุ้น คิดเป็นมูลค่ารวม 1,652 ล้านบาท เพื่อกอบกู้สถานการณ์ที่หุ้น GULF ร่วงลงอย่างหนัก และเป็นแรงส่งสำคัญที่ทำให้หุ้นไทยปิดบวก 13 จุดได้

นับเป็น 1 ใน 2 ตลาดในภูมิภาคเอเชีย ที่ฝ่ากระแสภาษีอำมหิตของชายคุ้มดีคุ้มร้ายนามโดนัลด์ ทรัมป์ไปได้

และแล้ว อย่างเหนือความคาดหมาย 10 เม.. ทรัมป์ประกาศชะลอเก็บภาษีการค้าออกไปอีก 90 วัน ตลาดหุ้นทั่วโลกดีดตัวกันถ้วนหน้า

สัญญาณพักรบชั่วคราวของบุคคลวิกลจริต

ชาญชัย สงวนวงศ์

Back to top button