
หุ้นที่เขาว่าดี!
เปิดสัปดาห์ใหม่ขึ้นมาทั้งที “โมนิก้า” ก็อยากพูดถึงแต่เรื่องดี ๆ เพื่อเป็นการให้กำลังใจกันและกัน เพราะที่ผ่านมาต้องซึมเศร้าด้วยเรื่องเพี้ยน ๆ
เปิดสัปดาห์ใหม่ขึ้นมาทั้งที “โมนิก้า” ก็อยากพูดถึงแต่เรื่องดี ๆ เพื่อเป็นการให้กำลังใจกันและกัน เพราะที่ผ่านมาต้องซึมเศร้าด้วยเรื่องเพี้ยน ๆ จากคนบ้า ๆ บอ ๆ เป็นเวลาสัปดาห์กว่า ๆ อีฉันเลยไม่อยากเอ่ยถึงชื่อ “ทรัมป์” ให้เป็นอัปมงคลกับชีวิต เพราะบุคคลดังกล่าวได้กลายเป็นตัวอันตรายสำหรับชาวโลกไปแล้ว เนื่องจากไม่รู้ว่า วันถัดไปอีตาแก่คนนี้จะทำอะไรแผลง ๆ อีกหรือเปล่าน่ะซี
ประกอบกับตลาดหุ้นเริ่มยืนหยัดสู้กับแรงขายได้อย่างยอดเยี่ยม จนดัชนียืนปิดที่ระดับ 1,128.66 จุด ลบไปเพียง 5.29 จุด ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 3.46 หมื่นล้านบาท ทั้งที่หลายคนมองไปในทางเดียวกันว่า ตลาดหุ้นไทยน่าจะโดนขายหนัก เพราะนักลงทุนไม่อยากถือหุ้นข้ามสัปดาห์ แต่ทันทีที่มีแรงซื้อเข้ามาเป็นระลอกตั้งแต่ครึ่งชั่วโมงแรกเมื่อเปิดเทรด ก็ทำให้บรรยากาศตลาดหุ้นไทยดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญนะจะบอกให้
สำหรับประเด็นที่ทำให้ “โมนิก้า” ให้ความสนใจมากเป็นพิเศษก็คือ การที่อเมริกายืดเวลาเก็บภาษีออกไปอีก 90 วัน มันทำให้การค้าขายทั่วโลกยังเป็นไปอย่างปกติ และอาจเป็นตัวเร่งคำสั่งซื้อเพิ่มด้วยซ้ำแบบนี้ อีฉันเลยตีความว่า ผลการดำเนินงานในไตรมาส 2 ไม่ได้แย่เหมือนที่กังวลกัน จึงอยากนำเสนอรายชื่อหุ้นต่าง ๆ ที่บรรดาโบรกเกอร์เขาว่าดีมาเม้าท์ให้ฟังก็เท่านั้นเองจ้า
ตัวแรกที่ทุกโบรกฯ มองเหมือนกันก็คือ GULF เพราะเป็นหุ้นที่มีราคาต่ำกว่าราคาเหมาะสมเยอะมาก แถมความสามารถในการปั๊มกำไรก็แกร่งสุด ๆ เขาเลยเชื่อกันว่า การยืนปิดที่ระดับ 45 บาท ลบไป 1 บาท หรือลงไป 2.15% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 1.86 พันล้านบาทเป็นระดับที่เก็บได้สบาย ๆ เพราะในไม่ช้าราคาหุ้นจะสะท้อนมูลค่าที่แท้จริงออกมา จึงกลายเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสุด ๆ พะย่ะค่ะ
ถัดมาเป็นหุ้น ADVANC ที่ถูกขนานนามเป็นหุ้นที่ทนแรงเสียดทานเศรษฐกิจได้ดี ซึ่งเป็นผลมาจากฐานลูกค้าอินเทอร์เน็ตเติบโตต่อเนื่อง จึงประเมินได้ทันทีว่า ตัวเลขกำไรปี 68 น่าจะออกมาดี และการที่หุ้นขึ้นสวนภาวะตลาดหุ้นมาปิดที่ระดับ 284 บาท บวกไป 4 บาท หรือขึ้นไป 1.45% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 1.43 พันล้านบาท โดยมีลุ้นวิ่งกลับไปทดสอบแนวต้าน 300 บาทแบบนี้..เดี๊ยนเลยต้องเม้าท์ถึงไงล่ะคะ
เหมือนกับในรายของ CPALL ที่โบรกเกอร์ส่วนใหญ่มองไปในทางเดียวกันว่า นี่เป็นโอกาสะสมหุ้นเข้าพอร์ต เพราะยังเชื่อมั่นในผลงานที่ทำได้ในแต่ละไตรมาส และจุดหนึ่งที่ทำให้ทุกคนยังอุ่นใจก็คือ การเปิดสาขาใหม่ที่ใหญ่ขึ้น มันสะท้อนถึงกำลังซื้อในประเทศยังมีอยู่ หุ้นถึงขยับก้นขึ้นมาปิดที่ระดับ 51 บาท บวกไป 0.75 บาท หรือขึ้นไป 1.50% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 1.24 พันล้านบาทอีกครั้ง และเป็นฐานหุ้นที่หุ้นย่ำเป็นเวลา 2 เดือนนะจ๊ะ
ส่วนหุ้นนอกกระแสที่อยากให้แฟนคลับชำเลืองมองไว้บ้าง “โมนิก้า” คงโฟกัสไปที่หุ้น FM เพราะสิ่งที่พรายกระซิบได้รับฟังมาจากปากเจ้าของก็คือ ในช่วงที่เกิดวิกฤติต่าง ๆ ยอดส่งออกไก่ชำแหละ และไก่แปรรูปปรุงสุก ก็ยังสามารถเติบโตได้ แถมยังย้ำกับพรายกระซิบว่า ไม่ได้ส่งไก่ไปอเมริกาแบบนี้ อีฉันถึงเห็นด้วยที่หุ้นขึ้นมายืนที่ 3.66 บาท บวกไป 0.04 บาท หรือขึ้นไป 1.10% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 12 ล้านบาทไงล่ะคะ
ตบท้ายกันที่หุ้นโรงเรียนของหนู SISB ซึ่งเป็นหุ้นขาประจำที่อีฉันชอบเมาท์ถึงในจังหวะที่หุ้นลงมาเยอะ ๆ เพราะเมื่อดูจากการยืนปิดที่ระดับ 18.90 บาท บวกไป 0.30 บาท หรือขึ้นไป 1.60% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 63 ล้านบาท ท่ามกลาง PE 19 เท่า มันทำให้หุ้นตัวนี้น่าสนใจขึ้นเป็นกอง และอีกอย่างก็คือ หุ้นตัวนี้ไม่กลัวผลกระทบจากการรีดภาษีของอเมริกา แถมจำนวนนักเรียนก็เพิ่มขึ้นแบบนี้..รออะไรอีกล่ะคะ
โมนิก้า: และทีมงาน