![](https://media.kaohoon.com/wp-content/uploads/2025/02/SSO_2025-02-06_news.jpg)
“ประกันสังคม” จ่อขยายกลุ่มอาชีพใหม่ ม.33 หนุน “หุ้นโรงพยาบาล” รายได้เพิ่ม
สำนักงานประกันสังคม เตรียมเพิ่ม 3 กลุ่มอาชีพ เข้าสู่ระบบผู้ประกันตน ม.33 ส่งผลบวกต่อหุ้นกลุ่มโรงพยาบาลที่จะได้รายได้จากจำนวนผู้ประกันตนที่เพิ่มมากขึ้น
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (6 ก.พ.68) สำนักงานประกันสังคม เปิดรับฟังความคิดเห็น “การขยายความคุ้มครองให้แก่นายจ้างและลูกจ้างที่ไม่อยู่ในบังคับตามกฎหมายว่าด้วยการประกันสังคม” ตามพระราชกฤษฎีกา กำหนดกิจการ หรือลูกจ้างอื่นที่ไม่อยู่ในบังคับตามกฎหมายว่าด้วยการประกันสังคม พ.ศ. 2560 กำหนดลูกจ้างที่ไม่อยู่ในบังคับตามกฎหมายว่าด้วยการประกันสังคม เพื่อสร้างหลักประกันทางสังคม และยกระดับคุณภาพชีวิตแรงงาน 3 กลุ่มอาชีพ
นางมารศรี ใจรังษี เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม กล่าวว่า การเปิดรับฟังความคิดเห็นในครั้งนี้ เกี่ยวกับการขยายความคุ้มครองให้กับ 3 กลุ่มอาชีพได้เข้าสู่ระบบประกันสังคมมาตรา 33 ได้แก่
- กลุ่มลูกจ้างในกิจการเพาะปลูก ประมง ป่าไม้ และเลี้ยงสัตว์
- กลุ่มลูกจ้างในครัวเรือนในฐานะที่เป็นนายจ้างส่วนบุคคล เช่น แม่บ้าน ผู้ประกอบอาหาร คนรับใช้ส่วนตัวหัวหน้าผู้รับใช้ คนซักรีด คนสวน คนเฝ้าประตู ผู้ดูแลสัตว์เลี้ยง คนขับรถ คนเฝ้าบ้าน
- กลุ่มลูกจ้างในกิจการค้าแผงลอยที่มีที่ตั้ง มีเลขที่แผงชัดเจน และมีการทำสัญญาเช่า เช่น สัญญาเช่าแผงกับตลาด สัญญาเช่าแผงกับศูนย์การค้าหรือห้างสรรพสินค้า เป็นต้น
โดยลูกจ้างทั้ง 3 กลุ่มอาชีพที่ได้รับขยายความคุ้มครอง จะสามารถเข้าถึงสิทธิประกันสังคม เป็นการสร้างหลักประกันในการดำรงชีวิตอย่างเท่าเทียม ลดความเหลื่อมล้ำทางสังคม ไม่ว่าจะเป็นการได้รับการรักษาหากเจ็บป่วย รวมถึงมีสิทธิได้รับเงินชดเชยกรณีต่างๆ เช่น เงินค่าคลอดบุตร เงินสงเคราะห์บุตร เงินบำนาญชราภาพ เงินว่างงาน เงินทดแทนทุพพลภาพ และเงินกรณีตาย เป็นต้น ด้านนายจ้างนอกจากจะลดความกังวลในกรณีที่ลูกจ้างประสบอันตรายหรือเจ็บป่วยแล้ว ยังเป็นการสะท้อนถึงการดูแล และความรับผิดชอบของนายจ้างต่อลูกจ้างอีกด้วย
จากกรณีที่สำนักงานประกันสังคมเตรียมเพิ่ม 3 กลุ่มอาชีพให้เป็นผู้ประกันตนตามมาตรา 33 นั้น มีการคาดการณ์ว่า หุ้นในกลุ่มโรงพยาบาลที่มีส่วนรับผิดชอบในการดูแลรักษาผู้ประกันตน จะได้รับอานิสงส์ อาทิ บริษัท บางกอก เชน ฮอสปิทอล จำกัด (มหาชน) หรือ BCH กลุ่มโรงพยาบาลเกษมราษฎร์, บริษัท โรงพยาบาลจุฬารัตน์ จำกัด (มหาชน) หรือ CHG, บริษัท แพทย์รังสิตเฮลท์แคร์กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ PHG, บริษัท โรงพยาบาล ลาดพร้าว จำกัด (มหาชน) หรือ LPH และ บริษัท โรงพยาบาลวิภาวดี จำกัด (มหาชน) หรือ VIBHA เป็นต้น