ORN โชว์กำไร Q4 โต 4 เท่าตัว บอร์ดเคาะปันผล 0.02 บ. จ่อขึ้น XD 6 พ.ค.นี้

ORN โชว์กำไรไตรมาส 4/67 เติบโต 4 เท่าตัวแตะ 545 ล้านบาท หลังปรับกลยุทธ์พัฒนาโครงการตอบโจทย์ลูกค้า ขณะที่เตรียมจ่ายเงินปันผล 0.02 บาท ขึ้นเครื่องหมาย XD วันที่ 6 พ.ค. และกำหนจ่ายเงินวันที่ 23 พ.ค. 68


นายปรีดิกร บูรณุปกรณ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อรสิริน โฮลดิ้ง จํากัด (มหาชน) หรือ ORN เปิดเผยว่า ผลการดำเนินงานไตรมาส 4/2567 มีรายได้รวม 545 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันปีก่อนที่มีรายได้รวม 210 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 159% และมีกำไรสุทธิ 75 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 13 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 476%

สำหรับผลประกอบการที่ปรับตัวดีขึ้นอย่างมากในช่วงไตรมาส 4/2567 เป็นผลจากความสำเร็จของการปรับกลยุทธ์เพื่อรับมือกับภาพรวมตลาดอสังหาริมทรัพย์ที่ยังคงชะลอตัว โดยมุ่งเน้นพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยที่มีคุณภาพ โดดเด่นด้านทำเลที่ตั้ง ดีไซน์ ฟังก์ชันการใช้งาน พิถีพิถันในการเลือกใช้วัสดุคุณภาพสูง เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ก่อสร้างด้วยเทคโนโลยีที่มีมาตรฐาน สามารถตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าชาวต่างชาติ และกลุ่มลูกค้าเรียลดีมานด์ที่ต้องการที่อยู่อาศัยในจังหวัดเชียงใหม่ได้อย่างครอบคลุม

อีกทั้ง กลยุทธ์ของนโยบายภาครัฐกระตุ้นภาคอสังหาฯ ช่วยกระตุ้นยอดขายโครงการแนวราบ-แนวสูงเติบโตต่อเนื่อง ได้แก่ โครงการแนวสูง แอสตร้า สกายริเวอร์ ,อะไรซ์ เจริญเมือง, อะไรซ์ ไวบ์ ภูเก็ต และอะไรซ์ ฮิลล์ เชียงใหม่ โครงการแนวราบ ฮาบิแทท รวมโชค, บีลีฟ วงแหวน-สันกำแพง ทั้งนี้ แบ่งสัดส่วนเป็นกลุ่มลูกค้าชาวไทย 53% และชาวต่างชาติ 47 %

สำหรับผลประกอบการงวดปี 2567 มีรายได้รวม 1,362 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันปีก่อนที่มีรายได้รวม 1,111 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 140ล้านบาท ลดลงจากช่วงเดียวกันปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 180 ล้านบาท

“มั่นใจว่าการปรับกลยุทธ์การดำเนินงานของบริษัท จะช่วยผลักดันยอดขายในโครงการต่างๆ ที่อยู่ระหว่างการขายทั้งในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่และภูเก็ต ให้ได้รับความสนใจจากกลุ่มลูกค้าเป้าหมายเป็นอย่างดี และมียอดขายเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง และส่งผลดีต่อผลประกอบการของบริษัทในปีนี้ โดยปัจจุบันบริษัทมี Backlog รอรับรู้รายได้อยู่ที่ 1,772 ล้านบาท ซึ่งจะทยอยรับรู้รายได้ตั้งแต่ช่วงไตรมาส 1/2568 เป็นต้นไป” นายปรีดิกร กล่าว

นอกจากนี้ คณะกรรมการบริษัทมีมติอนุมัติจ่ายปันผลให้แก่ผู้ถือหุ้นเป็นเงินสดในอัตรา 0.02 บาทต่อหุ้น กำหนดขึ้นเครื่องหมาย XD วันที่ 6 พ.ค. 68 และกำหนจ่ายเงินวันที่ 23 พ.ค. 68 รวมเป็นปันผลจ่ายทั้งสิ้นไม่เกิน 30 ล้านบาท คิดเป็นอัตราการจ่ายเงินปันผลประจำปี 2567 ที่ 21.34 % ของกำไรสุทธิหลังหักสำรองตามกฎหมาย ทั้งนี้การจ่ายปันผลที่ลดลงจากปีก่อน เพื่อเป็นเงินทุนหมุนเวียนในการขยายโครงการใหม่ และลงทุนในธุรกิจของบริษัทย่อยเพื่อสร้างรายได้ประจำ โดยมติดังกล่าวเตรียมนำเสนอเพื่อขออนุมัติจากที่ประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2568 วันที่ 24 เม.ย. เพื่อพิจารณาต่อไป

Back to top button