ชาว ม.39 รอเก้อ! บอร์ด “สปส.” ตีกลับปรับสูตรคำนวณ “บำนาญ” ใหม่

“บอร์ดประกันสังคม” ขอเลื่อนการพิจารณาวาระการปรับปรุงสิทธิประโยชน์กรณีชราภาพสำหรับผู้ประกันตนมาตรา 39 และจะนำกลับมาพิจารณาใหม่ในสัปดาห์ที่ 2 ของเดือนมี.ค.68


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2568 มีการประชุมคณะกรรมการประกันสังคม (บอร์ดประกันสังคม) ชุดที่ 14 ครั้งที่ 4/2568 โดยมี นายบุญสงค์ ทัพชัยยุทธ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน ในฐานะประธานบอร์ดประกันสังคมเป็นประธานการประชุม โดยมีวาระการพิจารณาการปรับปรุงสิทธิประโยชน์กรณีชราภาพสำหรับผู้ประกันตนมาตรา 33 และมาตรา 39 รวมถึงเรื่องการบริหารจัดการอื่น ๆ แต่ที่ประชุมได้ขอเลื่อนการพิจารณาวาระดังกล่าวออกไปก่อน

นายษัษฐรัมย์ ธรรมบุษดี กรรมการประกันสังคมฝ่ายผู้ประกันตน เปิดเผยหลังการประชุมว่า การปรับสูตรคำนวณบำนาญใหม่ที่กำหนดไว้ยังไม่ได้รับการพิจารณาจากบอร์ดประกันสังคมในวันนี้ และจะถูกนำเสนออีกครั้งในการประชุมครั้งหน้าในช่วงสัปดาห์ที่ 2 ของเดือนมีนาคม 2568 เนื่องจากยังไม่สามารถสื่อสารให้เกิดความเข้าใจร่วมกันได้ โดยผลกระทบจากการเลื่อนการพิจารณาครั้งนี้จะส่งผลกระทบต่อผู้ประกันตนมาตรา 39 กว่า 3 แสนคนที่คาดการณ์ว่าจะได้รับสิทธิประโยชน์เพิ่มขึ้น

นายษัษฐรัมย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ทีมประกันสังคมก้าวหน้ามุ่งมั่นในการสื่อสารเพื่อประโยชน์สูงสุดของผู้ประกันตน โดยเฉพาะกลุ่มผู้ประกันตนมาตรา 39 ที่ต้องจ่ายเงินสมทบ 432 บาทต่อเดือน แต่ได้รับเงินบำนาญเพียงหลักพันบาท การปรับสูตรคำนวณบำนาญนี้จะช่วยแก้ไขความไม่สมดุลในระบบการเงินของผู้ประกันตนให้ดียิ่งขึ้น โดยการคำนวณจะนำอัตราเงินเฟ้อและค่าครองชีพมาพิจารณาเพื่อปรับปรุงให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน

หากการปรับสูตรนี้ไม่สามารถผ่านการพิจารณาได้ จะเป็นปัญหาที่ไม่ใช่แค่เรื่องของสูตรคำนวณ แต่เป็นปัญหาความเชื่อที่แตกต่างกันเกี่ยวกับคุณภาพชีวิตและการจัดสรรทรัพยากรเพื่อประโยชน์ของประชาชน” นายษัษฐรัมย์ กล่าว

ในขณะเดียวกัน นายษัษฐรัมย์ ยังกล่าวถึงการดำเนินงานเกี่ยวกับการตรวจสอบและการปรับปรุงประสิทธิภาพการใช้จ่ายงบประมาณในกองทุนประกันสังคม รวมถึงการพัฒนาแอปพลิเคชันเพื่อให้การบริหารจัดการงบประมาณเป็นไปอย่างโปร่งใส และเรียกร้องให้ประชาชนร่วมกันผลักดันให้การดำเนินงานของกองทุนประกันสังคมมีความโปร่งใสและเป็นธรรมต่อผู้ประกันตนทุกคน

Back to top button