
“GCAP GOLD” ชี้ทองคำย่อตัวระยะสั้น แนะเล่นรอบรอขาย 49,000 บาท
GCAP GOLD เผยทิศทาง “ทองคำ” สัปดาห์นี้ยังคงเจอความผันผวน แนะจับตาปัจจัยใหม่ๆ เพื่อประเมินสถานการณ์ที่อาจกระทบต่อราคาทอง
นางสาวอารีรัตน์ มุราชัย นักวิเคราะห์ บริษัท จีแคป จำกัด หรือ GCAP GOLD ประเมินว่า ตลาดทิศทางทองคำในสัปดาห์นี้ยังคงเผชิญกับความผันผวน โดยล่าสุดราคาทองคำแตะจุดสูงสุดใหม่ที่ระดับ $3,057 ก่อนจะมีการปรับตัวลดลงเล็กน้อยจากแรงเทขายทำกำไรในช่วงท้ายสัปดาห์ ดังนั้นจึงแนะให้นักลงทุนจับตาปัจจัยต่างๆ อย่างใกล้ชิด เพื่อประเมินสถานการณ์ที่อาจส่งผลกระทบต่อราคาทองคำ
ทั้งนี้ ทาง GCAP GOLD แนะนำกลยุทธ์การลงทุนสำหรับราคาทองคำในตลาดโลก โดยแนะให้รอย่อซื้อ (OPEN LONG) หากราคายืน $3,000 ได้ โดยสิ่งที่ต้องเฝ้าระวังของทองคำในสัปดาห์นี้ คือการดีดตัวแรงแล้วทิ้งตัวกลับลงมาหลุด 3,000 ดอลลาร์ เพราะจะมีแรงขายเพิ่มเติมเข้ามาอีกระลอก และอาจจะลงไปเล่นที่ระดับ $2,970 / $2,930 ได้
ส่วนราคาทองคำในไทยอาจอยู่ในช่วงประมาณ 48,000 – 47,900 บาท โดยจะยังเป็นการย่อตัวแล้วค่อยๆ ดีดตัวกลับขึ้นต่อไป ซึ่งหากเป็นในลักษณะดังกล่าวมองว่ายังมีโอกาสไปลุ้นแนวต้าน $3,072 / $3,100 หรือเทียบเป็นราคาไทยจะอยู่ที่ 48,800 – 49,000 บาท
พร้อมกันนี้ ยังแนะนำให้นักลงทุนจับตา กรณีมาตรการเรียกเก็บภาษี ภายใต้แนวความคิดของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ที่ล่าสุดได้มีการออกมาส่งสัญญาณว่าจะมีการใช้ความยืดหยุ่นต่อแผนการเรียกเก็บภาษีตอบโต้ซึ่งสหรัฐฯ มีกำหนดบังคับใช้ในวันที่ 2 เมษายน 2568 ซึ่งอาจจะทำให้เกิดการตีความว่า ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ยังเปิดประตูสู่การเจรจากับประเทศคู่ค้า ซึ่งปัจจัยดังกล่าวเป็นแรงกดดันต่อทองคำ
ขณะที่ความไม่แน่นอนทางภูมิรัฐศาสตร์ อาทิ เหตุการณ์ความตึงเครียดในตะวันออกกลางโดยเฉพาะการกลับมาใช้กำลังทางการทหารของอิสราเอลต่อกลุ่มฮามาสที่ทวีความรุนแรงขึ้น อาจสร้างแรงกดดันให้เกิดความต้องการทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย พร้อมกันนี้ นักลงทุนยังคงต้องติดตามการหารือของเจ้าหน้าที่ระดับสูงระหว่างรัสเซีย ยูเครน และสหรัฐฯ อย่างใกล้ชิดว่าจะสามารถบรรลุข้อตกลงเพื่อนำไปสู่การหยุดยิงโดยสมบูรณ์ได้หรือไม่
อีกทั้งยังให้เฝ้าติดตามการรายงานข้อมูลเศรษฐกิจ โดยในวันที่ 27 มีนาคมนี้ สำนักงานวิเคราะห์เศรษฐกิจสหรัฐฯ จะเผยแพร่ข้อมูล GDP หากมีการปรับเปลี่ยนอย่างมีนัยสำคัญ อาจจะเป็นตัวกำหนดทิศทางสำหรับตลาดทอง และวันที่ 28 มีนาคม 2568 จะมีการเผยแพร่ข้อมูล PCE Price Index ซึ่งเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อที่เฟดใช้อ้างอิง ซึ่งหากข้อมูลออกมาแข็งแกร่งเกินคาด จะเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่อาจกดดันให้ทองคำปรับตัวลดลง อย่างไรก็ตามในทางกลับกันหากข้อมูลออกมาอ่อนแอก็ย่อมส่งผลช่วยสนับสนุนราคาทองคำในทิศทางทางที่ดีขึ้นได้