ก.ล.ต. เตือนผู้ถือหุ้นกู้ “CHO” 4 รุ่น ศึกษาข้อมูลก่อนโหวต 7 วาระ 10 เม.ย.นี้

ก.ล.ต. เตือนผู้ถือหุ้นกู้ CHO ทั้ง 4 รุ่น ใช้สิทธิในการประชุมผู้ถือหุ้นกู้เพื่อพิจารณา 7 วาระสำคัญ ปรับเงื่อนไขหุ้นกู้ ยืดเวลาชำระดอกเบี้ยบางส่วน ในวันที่ 10 เม.ย.นี้


สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เปิดเผยว่า ขอให้ผู้ถือหุ้นกู้ CHO จำนวน 4 รุ่น ใช้สิทธิในการประชุมผู้ถือหุ้นกู้ ศึกษาข้อมูล ซักถามผู้ออกหุ้นกู้หรือผู้แทนผู้ถือหุ้นกู้ เพื่อให้ได้ข้อมูลครบถ้วนและเพียงพอต่อการตัดสินใจลงมติ ในวันที่ 10 เมษายน 2568

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เปิดเผยว่า ตามที่ บริษัท ช ทวี จำกัด (มหาชน) หรือ CHO ได้จัดประชุมผู้ถือหุ้นกู้ CHO212A, CHO21OA, CHO228A และ CHO229A เมื่อวันที่ 1 เมษายน 2568 มีจำนวนผู้ถือหุ้นกู้เข้าร่วมประชุมไม่ครบองค์ประชุมตามข้อกำหนดสิทธิ ในบางรุ่น และบางวาระ จึงได้จัดประชุมผู้ถือหุ้นกู้รุ่นดังกล่าวอีกครั้งในวันที่ 10 เมษายน 2568 เวลา 14.00 น. ด้วยวิธีการประชุมผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ (E-meeting) โดยมีเรื่องเพื่อพิจารณาอนุมัติ ดังนี้

1.) ผ่อนผันให้การที่ผู้ออกหุ้นกู้ไม่สามารถดำรงอัตราส่วนของ “หนี้สินที่มีภาระดอกเบี้ยต่อส่วนของผู้ถือหุ้น” ในอัตราส่วนไม่เกิน 5 : 1 สิ้นสุด ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2567 ไม่ให้ถือเป็นเหตุผิดนัด (เฉพาะรุ่น CHO21OA)

2.) ผ่อนผันให้การที่ผู้ออกหุ้นกู้มีเหตุผิดนัดชำระหนี้ไม่ว่ามูลหนี้ใด ๆ (ไม่ว่ามูลหนี้รายเดียวหรือหลายราย) เป็นจำนวนเงินรวมกันเกินกว่า 300 ล้านบาท ไม่ให้ถือเป็นเหตุผิดนัด (เฉพาะรุ่น CHO21OA)

3.) ผ่อนผันให้การที่ผู้ออกหุ้นกู้เข้าเจรจาปรับโครงสร้างหนี้เงินกู้ยืม และเสนอให้ที่ประชุมผู้ถือหุ้นกู้พิจารณาอนุมัติขยายระยะเวลาครบกำหนดออกไปอีก 2 ปี อันมีลักษณะเป็นการเลื่อนหรือเปลี่ยนแปลงกำหนดเวลาชำระหนี้ ไม่ให้ถือเป็นเหตุผิดนัดตามข้อกำหนดสิทธิ (เฉพาะรุ่น CHO228A และ CHO229A)

4.) ยกเลิกการดำรงอัตราส่วนของ “หนี้สินที่มีภาระดอกเบี้ยต่อส่วนของผู้ถือหุ้น” (เฉพาะรุ่น CHO21OA CHO228A และ CHO229A)

5.) ผ่อนผันให้การที่บริษัทไม่ได้ชำระดอกเบี้ยหุ้นกู้ ซึ่งถึงกำหนดชำระในวันที่ 17 มีนาคม 2568 ไม่ให้

ถือเป็นเหตุผิดนัดตามข้อกำหนดสิทธิ โดยกำหนดวันชำระดอกเบี้ยเป็นวันที่ 30 เมษายน 2568 รวมทั้งพิจารณาอนุมัติให้ยกเลิกการเรียกให้หุ้นกู้ถึงกำหนดชำระโดยพลัน และดอกเบี้ยผิดนัดตามหนังสือของผู้แทนผู้ถือหุ้นกู้

6.) ขยายระยะเวลาครบกำหนดไถ่ถอนหุ้นกู้ออกไปอีก 2 ปี เป็นครบกำหนดวันที่ 15 มิถุนายน 2570

7.) แบ่งชำระดอกเบี้ยหุ้นกู้บางส่วนในอัตราร้อยละ 5.0 ต่อปี และพักการชำระดอกเบี้ยส่วนที่เหลือ

นับแต่วันที่ 15 มิถุนายน 2568 โดยไปชำระในวันครบกำหนดไถ่ถอน หรือวันที่มีการไถ่ถอนก่อนครบกำหนด (จากเดิมอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 7.75 ต่อปี สำหรับหุ้นกู้ CHO212A และ CHO21OA และร้อยละ 7.25 ต่อปี สำหรับหุ้นกู้ CHO228A และ CHO229A)

ทั้งนี้ ก.ล.ต. ได้กำหนดให้ผู้แทนผู้ถือหุ้นกู้วิเคราะห์ข้อดี ข้อเสีย ประโยชน์ และผลกระทบที่ผู้ถือหุ้นกู้จะได้รับ จากการมีมติอนุมัติ หรือไม่อนุมัติ ให้ชัดเจนในแต่ละทางเลือก พร้อมเหตุผลประกอบโดยมีความเห็นของผู้แทนผู้ถือหุ้นกู้ประกอบด้วย ก.ล.ต. จึงขอให้ผู้ถือหุ้นกู้ศึกษาข้อมูลอย่างรอบคอบ และใช้สิทธิของผู้ถือหุ้นกู้ในการรักษาประโยชน์ของตนเอง พร้อมทั้งสอบถามข้อมูลต่าง ๆ จากผู้แทนผู้ถือหุ้นกู้ เพื่อให้มีข้อมูลครบถ้วนประกอบการตัดสินใจออกเสียงในการประชุมผู้ถือหุ้นกู้ด้วย

Back to top button