
กรุงเทพฯ อากาศดี ค่าฝุ่น PM2.5 ต่ำกว่ามาตรฐานทุกจุด
กรุงเทพฯ เช้านี้อากาศดี ค่าฝุ่น PM2.5 ทุกเขตไม่เกินมาตรฐาน สูงสุดที่ธนบุรี 27.4 มคก./ลบ.ม. แนวโน้มฝุ่นลดลงจากฝนที่อาจตก
ศูนย์ข้อมูลคุณภาพอากาศกรุงเทพมหานคร รายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) ของสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศของกรุงเทพมหานคร ประจำวันอังคารที่ 15 เมษายน 2568 เวลา 07.00 น. ค่าเฉลี่ย 24 ชั่วโมง ของฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) ตรวจวัดได้ 13.4-27.4 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) พบว่าไม่เกินมาตรฐานทุกพื้นที่ที่มีการตรวจวัด (มาตรฐานไม่เกิน 37.5 มคก./ลบ.ม.)
โดยดัชนีคุณภาพอากาศของสถานีตรวจวัดของกรุงเทพมหานคร ส่วนใหญ่อยู่ในระดับคุณภาพอากาศดี (สีเขียว) ค่าเฉลี่ยของกรุงเทพฯ อยู่ที่ 18.2 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.)
สำหรับ 5 เขตแรกในกรุงเทพฯ ที่ค่า PM2.5 สูงสุด ได้แก่
เขตธนบุรี 27.4 มคก./ลบ.ม.
เขตปทุมวัน 26.1 มคก./ลบ.ม.
เขตราษฎร์บูรณะ 24.3 มคก./ลบ.ม.
เขตลาดกระบัง 23.8 มคก./ลบ.ม.
เขตทวีวัฒนา 23.6 มคก./ลบ.ม.
ทั้งนี้ ในช่วงวันที่ 15-20 เม.ย.68 การระบายอากาศส่วนใหญ่อยู่ในเกณฑ์ “ดี” ขณะชั้นบรรยากาศใกล้ผิวพื้นมีลักษณะเปิดสลับปิด และมีโอกาสเกิดฝนตกช่วงวันที่ 15-16 เม.ย.68 จึงคาดว่าความเข้มข้นของฝุ่นละอองมีแนวโน้มทรงตัวถึงลดลง และคาดการณ์วันนี้ อากาศร้อนโดยทั่วไป กับมีฝนฟ้าคะนอง 30% ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง