
นายกฯ ไม่ติดใจ “ไชยชนก” ลูกเนวิน ค้าน “เอนเตอร์เทนเมนต์ คอมเพล็กซ์”
“แพทองธาร ชินวัตร” เผย หัวหน้าพรรคภูมิใจไทยขอโทษแล้ว ปม “ไชยชนก ชิดชอบ” ประกาศกลางสภาฯ ค้านร่างกฎหมายเอนเตอร์เทนเมนต์ คอมเพล็กซ์
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (10 เม.ย.68) นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีนายไชยชนก ชิดชอบ สส.บุรีรัมย์ และเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย ประกาศกลางที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรเมื่อวานนี้ คัดค้านร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การประกอบธุรกิจสถานบันเทิงครบวงจร หรือ เอนเตอร์เทนเมนต์ คอมเพล็กซ์ ที่เสนอโดยคณะรัฐมนตรี (ครม.)
โดยนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ได้พูดคุยกับนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ซึ่งได้ชี้แจงแล้วว่าไม่ใช่มติพรรค ตนเข้าใจว่าทุกคนมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็น
ทั้งนี้นายอนุทิน ได้กล่าวเสริมขึ้นทันทีว่า “ได้กราบขออภัยท่านนายกฯ แล้วไป” และกล่าวยืนยันว่า พรรคภูมิใจไทยสนับสนุนรัฐบาล สส. ของพรรคต้องปฏิบัติตามมติพรรค โดยเมื่อวานนายไชยชนก ก็มีความเครียดอยู่ในขณะอภิปราย ให้พักก่อน 1-2 วัน และจะพูดคุยกันอีกครั้ง
นางสาวแพทองธาร ไม่ติดใจกรณีนายไชยชนก กล่าวในสภาฯ เมื่อวานนี้ พร้อมระบุว่า ได้เคยคุยนอกรอบกันมาก่อน ทราบว่านายไชยชนก เป็นห่วงภัยพิบัติรวมถึงอุทกภัยต่าง ๆ ที่อภิปรายเมื่อวานมีหลายเรื่องหลายประเด็นอาจจะทำให้เกิดความสับสนได้ เรื่องนี้ให้ทางพรรคภูมิใจไทยไปเคลียร์กันเอง
“บางทีการที่ไปอยู่หน้ากล้อง หรือว่าไปอยู่ตรงที่ที่มีแรงกดดัน อย่างในสภาฯ เอง เวลาไปพูดดิฉันเองก็ตื่นเต้น อาจจะมีหลายประเด็นที่พูดถึงได้ และอาจจะไม่ได้ออกมาอย่างตั้งใจหรืออย่างไรก็ตาม หรือประเด็นมากไปน้อยไป มันเกิดขึ้นได้อยู่แล้วกับการที่เวลาไปพูดในสาธารณะ”
นายกรัฐมนตรี เชื่อมั่นว่าพรรคภูมิใจไทยจะคุมสถานการณ์ภายในพรรคได้เหมือนเช่นที่ผ่านมา อีกทั้งนโยบายของรัฐบาลก็เสนอต่อสภาฯ ในนามพรรคร่วมรัฐบาล อะไรคุยกันได้ก็คือคุย เพราะตนก็ไม่สนับสนุนความขัดแย้ง ไม่เช่นนั้นประเทศไปต่อไม่ได้
“อะไรคุยกันได้ก็คุย เป็นแบบนั้นดีกว่า สมมุติทะเลาะกันตื่นมา เราทำงานก็ไม่สดชื่น ไม่สดใส เจอหน้ากันก็จะแปลก ๆ ไม่อยากให้เป็นอย่างนั้น” นางสาวแพทองธาร กล่าว
เมื่อถูกถามอีกว่า มีการมองกันว่า วันหนึ่งดี วันหนึ่งก็เป็นอีกอย่างหนึ่งจะรับสภาพตรงนี้อย่างไร นายอนุทิน ที่ยืนอยู่ด้านหลังของนายกรัฐมนตรี รีบกล่าวว่า “เดี๋ยวนะ ผมดีตลอด ไม่มีวันไหนไม่ดี ไม่ควรถามนายกฯ แบบนี้”
ขณะที่นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า จริง ๆ เป็นข่าวลือเกี่ยวกับสถานการณ์ต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นกับทั้ง 2 พรรค ทุกพรรคจะมีข่าวลือแบบนั้นแบบนี้ตลอดเวลาอยู่แล้วในเรื่องการเมือง เพราะฉะนั้นหากมีพูดคุยกันมากขึ้นก็น่าจะช่วยได้
ทั้งนี้นางสาวแพทองธาร ยังกล่าวด้วยว่า ขอน้อมรับไปปรับปรุงในการพูดคุยและสื่อสารกับหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาลให้มากขึ้น