
24 ปีศาลปกครอง มุ่งสู่ความเป็นเลิศ ยกระดับกระบวนการยุติธรรมด้วยดิจิทัล
ศาลปกครองก้าวสู่อนาคต! ตั้งเป้าพัฒนาระบบ e-Admincourt ภายในปี 2570 พร้อมร่วมมือกระทรวงดิจิทัลฯ เพิ่มช่องทางประชาชนเข้าถึงกระบวนการยุติธรรม
วันนี้ (5 มี.ค.) ศาลปกครองจัดแถลงผลการดำเนินงานเนื่องในโอกาสครบรอบ 24 ปี โดยมี นายประสิทธิ์ศักดิ์ มีลาภ ประธานศาลปกครองสูงสุด เป็นประธาน พร้อมด้วย นายประวิตร บุญเทียม รองประธานศาลปกครองสูงสุด และคณะกรรมการประชาสัมพันธ์ศาลปกครอง โดยที่ผ่านตลอด 24 ปีที่ผ่านมา ศาลปกครองได้รับคดีเข้าสู่การพิจารณาทั้งหมด 225,377 คดี แบ่งเป็นคดีที่ยื่นต่อศาลปกครองชั้นต้น 157,312 คดี และคดีอุทธรณ์หรือฟ้องตรงต่อศาลปกครองสูงสุด 68,065 คดี ทั้งนี้ ศาลสามารถพิจารณาและพิพากษาคดีแล้วเสร็จ 198,240 คดี คิดเป็น 88% โดยในปีงบประมาณ 2567 มีคดีเข้าสู่การพิจารณา 12,844 คดี และพิจารณาแล้วเสร็จ 13,060 คดี ซึ่งมากกว่าจำนวนคดีที่รับเข้า
ศาลปกครองมุ่งสู่ ศาลปกครองอิเล็กทรอนิกส์ (e-Admincourt) ครอบคลุมระบบ e-Service, e-Court และ e-Office พร้อมพัฒนา AI และโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัล รวมถึงเสริมสร้าง Cyber Security โดยตั้งเป้าให้ระบบสมบูรณ์ภายในปีงบประมาณ 2570
ด้านการให้บริการประชาชน ได้ขยายบริการยื่นฟ้องคดีผ่าน e-Litigation Portal ตั้งแต่ปี 2562 โดยมีคดีอิเล็กทรอนิกส์แล้ว 13,646 คดี นอกจากนี้ยังมีการพัฒนาห้องพิจารณาคดีทางอิเล็กทรอนิกส์ (e-Courtrooms) ครอบคลุมศาลปกครองทั่วประเทศ
ศาลปกครองยังร่วมมือกับกระทรวงดิจิทัลเศรษฐกิจและสังคม เชื่อมโยงเครือข่ายกับศูนย์ดิจิทัลชุมชน 1,722 แห่ง และศาลปกครองในภูมิภาค 14 แห่ง เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงกระบวนการยุติธรรมได้สะดวกขึ้น
จากความก้าวหน้าด้านดิจิทัล สำนักงานศาลปกครองได้รับรางวัลรัฐบาลดิจิทัลต่อเนื่อง 2 ปี (2566-2567) พร้อมเดินหน้าสู่ ศาลปกครองอัจฉริยะ (Smart Admincourt) ในปีงบประมาณ 2571-2575
ด้านการไกล่เกลี่ยข้อพิพาท ตั้งแต่ปี 2562 มีคดีเข้าสู่กระบวนการไกล่เกลี่ย 832 คดี และสำเร็จ 785 คดี คิดเป็น 94% โดยอยู่ระหว่างกระบวนการไกล่เกลี่ยอีก 47 คดี ศาลยังเตรียมพัฒนาระบบ ไกล่เกลี่ยข้อพิพาททางอิเล็กทรอนิกส์ และปรับปรุงกฎหมายที่เกี่ยวข้อง
ในโอกาสครบรอบ 24 ปี ศาลปกครองจัดสัมมนาทางวิชาการ “การบริหารจัดการคดีปกครองอย่างมีประสิทธิภาพและศาลแห่งความเป็นเลิศ” วันที่ 6 มีนาคม 2568 ณ อาคารศาลปกครอง และผ่านระบบออนไลน์ โดยมีวิทยากรจากไทย ยุโรป และเยอรมนีร่วมแลกเปลี่ยนมุมมองเพื่อพัฒนากระบวนการยุติธรรมทางปกครองให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น