
แรงขายบูลชิพ-กังวล “เทรดวอร์” ทำเศรษฐกิจสหรัฐถดถอย กด SET ปิดร่วง 28 จุด
SET ปิดร่วง 28 จุด รับแรงขายบูลชิพ-กังวล “เทรดวอร์” ทำเศรษฐกิจสหรัฐถดถอย ขณะที่นักลงทุนจับตาตัวเลข CPI เงินเฟ้อสหรัฐคืนนี้ แนวโน้มตลาดพรุ่งนี้ลุ้นรีบาวด์ทางเทคนิค โดยให้กรอบแนวรับ 1,156 จุด และแนวต้าน 1,175 จุด
10 หุ้นกดดัชนีวันนี้
SET ปิดวันนี้ที่ 1,160.06 จุด ลดลง 27.57 จุด (-2.32%) มูลค่าการซื้อขาย 46,281.66 ล้านบาท

นายณรงค์เดช จันทรไพศาล ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.ไอร่า กล่าวว่าตลาดหุ้นไทยวันนี้ร่วงหนักรับแรงกดดันจากปัจจัยภายนอก รวมทั้งปัจจัยภายในยังมีปัญหาโครงสร้างพื้นฐานเศรษฐกิจในประเทศ หลังจากซึมซับประเด็นจัดตั้งกองทุน Thai ESGX ไปมากแล้ว และยังไร้ปัจจัยใหม่มาขับเคลื่อนดัชนี
ประเด็นสงครามการค้าสหรัฐเกิดความไม่แน่นอนเป็นปัจจัยกดดันตลาดหุ้นทั่วโลก ประกอบกับ คืนนี้นักลงทุนรอติดตามการเปิดเผยตัวเลข CPI ของสหรัฐ หากออกมาสูงกว่าคาดจะสร้างความผันผวนเนื่องจากมีโอกาสเพิ่มมากขึ้นที่เศรษฐกิจสหรัฐจะเข้าสู่ภาวะถดถอย โดยจากปัจจัยภายนอกที่กระทบ ประกอบกับปัจจัยภายใน รวมทั้งตลาดหุ้นไทย Valuation ยังแพงกว่าภูมิภาค ทำให้ยังมีแรงขายจนกว่า Valuation จะถูกลง
แนวโน้มวันพรุ่งนี้แนะติดตามการรายงานข้อมูลดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) เดือนก.พ. ของสหรัฐ แต่โดยรวมทิศทางยังเป็นขาลง อย่างไรก็ตาม อาจมีจังหวะรีบาวด์ทางเทคนิคได้บ้างโดยให้กรอบแนวรับ 1,156 จุด และแนวต้าน 1,175 จุด
ด้านบริษัทหลักทรัพย์ ซีจีเอส อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัด ระบุในบทวิเคราะห์ว่า แนวโน้มตลาดภาคบ่ายเคลื่อนไหวในกรอบแคบบริเวณ 1,160-1,180 จุด ภายใต้แรงกดดันต่อนโยบายภาษีของ Donald Trump ที่ยังมีความไม่ แน่นอน, ความกังวลเศรษฐกิจสหรัฐจะเข้าสู่ภาวะถดถอย โดยตลาดได้ปรับ US recession probabilities เพิ่มขึ้นราว 5-15% ใน 12 เดือนข้างหน้า (อ้างอิงจาก Forbes News)
อีกทั้งหุ้นในประเทศ DELTA ถูกกดดันจากสภาวะ Risk off ในหุ้น Valuation สูง และ TRUE ตลาดกังวลว่าอาจจะไม่เข้าเกณฑ์ ESG rating หลังการควบรวม กิจการ TRUE-DTAC (มีอายุเพียง 2 ปียังไม่เข้าเกณฑ์ SET ESG ที่กำหนดว่าบริษัท จะต้องเปิดดำเนินการ 3 ปีขึ้นไป)
ส่วนปัจจัยต่างประเทศ ติดตาม 1.) ดัชนีเงินเฟ้อสหรัฐ (CPI) เดือน ก.พ. คืนนี้ ตลาดคาด 2.9% เทียบช่วงเดียวกันของปีก่อน, 0.3% เทียบเดือนก่อนหน้า (เดือนม.ค.68 อยู่ที่ 3.0% เทียบช่วงเดียวกันของปีก่อน)
ส่วนหลักทรัพย์ที่มีมูลค่าการซื้อขายสูงสุด 5 หลักทรัพย์
TRUE มูลค่าการซื้อขาย 2,553.15 ล้านบาท ปิดที่ 10.60 บาท ลดลง 0.40 บาท
AOT มูลค่าการซื้อขาย 2,329.13 ล้านบาท ปิดที่ 39.75 บาท ลดลง 1.00 บาท
PTT มูลค่าการซื้อขาย 2,310.83 ล้านบาท ปิดที่ 27.25 บาท ลดลง 0.75 บาท
DELTA มูลค่าการซื้อขาย 2,075.82 ล้านบาท ปิดที่ 69.00 บาท ลดลง 5.00 บาท
ADVANC มูลค่าการซื้อขาย 1,962.67 ล้านบาท ปิดที่ 265.00 บาท ลดลง 5.00 บาท